Sơ lược kiến thức sơ lược về mốc và an toàn sức khỏe

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

NẤM MỐC LÀ GÌ? NẤM MỐC Ở ĐÂU? CHÚNG CÓ CÓ TÁC ĐỘNG ĐẾN MỘT ĐIỀU GÌ ĐÓ GÌ ĐẾN SỨC KHỎE? BÀI VIẾT NGẮN NÀY CỦA CÔNG TI VỆ SINH CÔNG NGHIỆP TKT SẼ GIÚP CHÚNG MÌNH CÓ NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ NẤM MỐC

 

1. Nấm mốc là gì?

Nấm mốc là loại nấm có xác xuất tìm thấy cả trong nhà và ngoài trời. Chẳng ai biết có tổng số bao nhiều loại nấm mốc , chỉ ước tính được có khoảng từ mười ngàn đến ba trăm ngàn , thậm chí nhiều hơn các loài nấm mốc. Nấm mốc phát triển mạnh nhất trong hoàn cảnh ấm áp ẩm ướt , và lan rộng bằng cách sinh bào tử. Những bào tử này cực kỳ cứng đầu cứng cổ và có xác xuất sống xót cực cao thậm chí cả nhiệt độ khắc nghiệt không chất lượng cao hơn mức bình thường cho sự phát triển của chúng như khô giáo.

 

Các loại nấm mốc phổ thông hay gặp tại nhà , văn phòng:

  • Penicillium
  • Aspergillus
  • Alternaria
  • Cladosporium

 

Về hình thái bạn thường nhìn thấy mốc đen và mốc trắng. Đây là cách phân biệt giản đơn và dễ dễ dàng cảm nhận nhất. Mốc đen thường khó làm sạch hơn mốc trắng.

 

2. Nấm mốc có tác động đến một điều gì đó gì đến sức khỏe mọi người?

Một số người khá nhạy cảm với nấm mốc. Đối với những người này , việc xúc tiếp với nấm mốc sẽ gây ra các triệu chứng như nghẹt mũi , kích ứng mắt , thở khò khè hoặc kích ứng da. Những người bị dị ứng tai hại với nấm mốc có những triệu chứng mạnh hơn như sốt , khó thở. Các vấn đề sức khỏe tai hại cũng được phát hiện ra ở những người nông nhân xúc tiếp ngay với nấm mốc khi làm việc với cỏ khô bị mốc. Họ có xác xuất mắc bệnh phổi mãn tính , bị nhiễm nấm mốc trong phổi.

 

Năm 2004 , Viện y khoa ở Mỹ ( Institute of Medicine , IOM ) thấy có đủ chứng cứ để kết luận rằng những người khỏe mạnh khi xúc tiếp với nấm mốc sẽ dẫn đến các triệu chứng ở đường hô hấp trên , ho , thở khò khè. Đối với những người suyễn sẽ gây ra các triệu chứng hen suyền. Còn đối với những người nhạy cảm , sẽ gây ra các bệnh đường hô hấp.

 

Các nghiên cứu khác gần đây cũng chỉ ra , xúc tiếp với nấm mốc ngay làm tăng nguy cơ mắc bệnh suyễn ở trẻ nít. Với những trẻ nít bị suyễn do di truyền thì nấm mốc làm tai hại thêm bệnh. Việc cải thiện hoàn cảnh vệ sinh nhà giúp giảm bớt tình trạng này. Tuy nhiên cần có thêm nhiều nghiên cứu để đủ chứng cứ kết luận về những điều này.

 

3. Có xác xuất tìm thấy nấm mốc ở đâu?

Nấm mốc được tìm thấy ở xung quanh , tất tật các môi trường và phát hiện quanh năm và trong và ngoài trời. Nấm mốc phát triển mạnh trong hoàn cảnh ấm áp và ẩm ướt.

  • Ngoài trời: nấm mốc tìm thấy ở chuye ẩm ướt , râm mát hoặc những nơi mà lá cây hay thảm cây cỏ khác đang phân hủy.
  • Trong nhà nấm mốc có xác xuất tìm thấy ở nơi có độ ẩm cao: dưới tầng hầm , trong phòng tắm , nhà bếp vì những nơi này có độ ẩm cao. Hay trên tường vào mùa nồm ở miền Bắc. Na ná , xống áo hay tủ , bàn cũng có chất xenlulo vì thế chúng phát triển không kém , nhất là loại bàn bằng gỗ tạp , rẻ tiền do chưa được xử lí độ ẩm tốt nên dễ thấm nước. Một nơi bạn thường hay thấy ở nhà đó chính là đồ da và xống áo bị bẩn , ẩm mà không kịp xử lý.
  • Văn phòng làm việc có nhiều người đi ra đi vào cũng phát triển nấm mốc bởi điều này sẽ làm hạ nhiệt độ và độ ẩm của phòng. Đồng thời , hơi người cũng như các chất có trong mồ hôi như muối , protein cùng bụi bẩn , xống áo theo chân người vào ra sẽ làm phòng bẩn khiến nấm mốc phát triển. Trong văn phòng làm việc nơi có nhiều giấy má cũng là môi trường nấm mốc dễ phát triển do giấy là xelulo là giá thể và dinh dưỡng để nấm mốc có xác xuất đậu vào và phát triển. Hoặc đăng sau các tấm dán tường , sau tấm lót thảm văn phòng , tường gần máy lạnh… có xác xuất là nơi có nấm mốc. Dó đó việc dịch vụ làm sạch văn phòng là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe.

chúng mình đã biết cơ bản các thông tin về nấm mốc , định nghĩa , hình thái , có tác động đến một điều gì đó đến sức khỏe , nơi xuất hiện…  Bài viết tiếp theo chúng tao sẽ đi sâu vào các cách làm sạch nấm mốc tại nhà , văn phòng và bàn kỹ hơn về phương pháp DỊCH VỤ GIẶT THẢM giúp trừ diệt nấm mốc nếu có trên thảm. Cám ơn các bạn đã theo dõi các bài viết ngữ CÔNG TY VỆ SINH TKT. Trân trọng.

Nguồn: tktg.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.