Tập kích làng bánh kẹo La Phù ( Hoài Đức

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Công nghệ làm bánh “siêu rẻ”Nằm cách trung tâm Hà Nội 12km , từ bao đời nay , La Phù vẫn được coi là làng nghề sản xuất bánh kẹo lớn nhất của Hà Tây ( cũ ). Các chủng loại hàng phong phú , Đa chủng , số lượng lớn , giá cả bình dân… thời điểm này , để Dự bị cho mùa trung thu , các cơ sở đã tạm ngừng sản xuất các mặt hàng quen thuộc để tập kết cho các loại bánh trung thu 2014 ngay nao. Chúng tôi đã ghé thăm được một cơ sở sản xuất bánh trung thu ở xóm thống nhất. Trong căn nhà cấp 4 ẩm ướt , hàng chục tấn hàng đã đóng chặt trong các thùng carton chất cao tới nóc nhà. Dồi dào bánh chưa kịp cắm thùng đang nằm lăn lóc trên sàn nhà. Những người công nhân vẫn dùng tay trần để bốc bánh ra đóng gói. Khi được hỏi , không một ai nắm được những qui định về VSATTP. Chỉ quan sát thông thường đã thấy những chương trình về vệ sinh quang cảnh , trang phục người công nhân ở đây đều không đạt đề nghị. Nờm nợp cảnh mua bán bánh trung thu “siêu rẻ” ở La Phù Dù vậy , chủ hàng ( không nói tên – PV ) vẫn luôn miệng khẳng định: “Em khỏi lo về chất lượng , Nhà ở chị làm bánh tới cả 3 đời rồi , có uy tín ở đây lắm”. Chúng tôi Hữu ý muốn thăm khu sản xuất nhưng chủ hàng một mực chối từ với Nguyên nhân “mua hàng thì chỉ được xem hàng thôi”. Cuộc thương lượng giá cả diễn ra mau chóng do các mặt hàng ở đây đều thuộc dạng “siêu rẻ”. Những chiếc bánh nướng , bánh dẻo làm thủ công chỉ đắt giá làng nhàng từ 3-5 ngàn/chiếc , nếu có thêm họa tiết trang trí bắt mắt thì giá cũng chỉ chao đảo từ 10-15 ngàn/chiếc… Sở dĩ bánh trung thu nam 2014 La Phù đắt giá “siêu rẻ” là bởi công nghệ làm bánh rất thủ công , chưa Tuân theo nghiêm những qui định về VSATTP. Một công nhân ở xưởng tiết lậu , để giảm giá thành , chủ hàng thường mua các loại nguyên liệu giá rẻ nhập từ Trung Quốc. Các loại bột nếp , bột mì… thoáng nhìn qua đã có khả năng đoán biết được chất lượng của nó đến đâu. Các hộp đựng phẩm màu , chất phụ gia đã cáu bẩn , xếp gọn trong góc nhà vẫn được lôi ra sử dụng. Rà soát VSATTP là bảo đảm nguồn sốngKhi chúng tôi vào Trạm Y tế xã La Phù , một cán bộ y tế ( đề nghị xin được nói thư giấu tên ) cho biết: “Qua những đợt thẩm tra , hầu hết các cơ sở sản xuất bánh kẹo ở La Phù đều vi phạm trầm trọng các chương trình về VSATTP. Phong cảnh , nhà xưởng ẩm ướt , trang phục công nhân không đảm bảo sạch sẽ… Nhiều cơ sở không có đăng ký chứng thực sản xuất kinh doanh , khi thẩm tra không xuất trình được giấy chứng thực đủ điều kiện VSATTP , ghi thiếu hoặc “khai khống” những thông cáo về sản phẩm… Trong đợt thẩm tra cuối tháng 8 , trung tâm Y tế huyện Hoài Đức đã quyết định Ngưng lại sản xuất hai cơ sở sản xuất bánh trung thu là Thanh Vân , bảo Châu”. Tuy nhiên , khi trao đổi về Sự tình đảm bảo VSATTP ở các cơ sở sản xuất bánh trung thu , ông Phó chủ tịch UBND xã La Phù , chỉ xưng tên là Luận lại làm chúng tôi khôn cùng ngạc nhiên. Trước câu hỏi , trên địa bàn có bao nhiêu cơ sở hiện đang sản xuất bánh trung thu 2014 , chính quyền cai quản những cơ sở ấy ra sao , ông Luận đều đáp lại “không rõ lắm”. Kì lạ hơn , ông Luận còn khẳng định thêm: “Bây giờ La Phù không còn hộ nào làm bánh nữa”. Phải tới khi chúng tôi báo cáo ra một loạt tên những cơ sở lớn ( Đông Nam Á , Tân Hoàng Gia… ) cùng một loạt hình ảnh chụp việc tập kết bánh ở dọc đường , ông Luận mới ngớ người bảo: “Vấn đề này tôi không cai quản nên không biết. Muốn hỏi gì thì cứ tìm gặp chủ tịch xã”. Tuy nhiên , chúng tôi đã không thể nào liên lạc được với ông Tạ Công Thanh , chủ tịch UBND xã La Phù vì Nguyên nhân ông Thanh còn bận đi họp. Bánh trung thu La Phù rất được ham chuộng ở thị trường nông thôn do có phẩm chất thế giá rẻ. Tuy nhiên , bên cạnh việc bảo đảm sản xuất , kinh doanh và tạo việc làm cho người dân La Phù , Sự tình quan trọng hơn là bảo đảm VSATTP cho người tiêu dùng. Trách nhiệm đó thuộc về chính quyền cơ sở và các cơ quan chức năng của huyện Hoài Đức. Giả dụ ở Xuân Đỉnh ( Từ Liêm – Hà Nội ) , các cơ sở đã đầu tư mua máy móc về làm bánh thì ở La Phù , hầu hết các hộ đều làm rất thủ công. Bánh được nướng bằng bếp than , khói bụi mịt mờ. Những người công nhân ở đây cũng cho biết , từ ngày về xưởng làm việc , họ chưa được thẩm tra sức khỏe , vệ sinh lần nào Có một thực tế là , còn nhiều cơ sở làm bánh trung thu nam 2014 ở La Phù ghi thiếu những thông cáo về sản phẩm: ngày sản xuất , hạn sử dụng , thành phần nguyên liệu , cách bảo quản… Nhiều cơ sở ghi hạn sử dụng tới cả 3 tháng , trong lúc ngành Y tế luôn khuyến cáo bánh trung thu là mặt hàng thời vụ , chỉ nên sử dụng trong vòng 1 tháng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.