Tràn ngập bánh trung thu “phơi” hè

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Các gian hàng được trưng bày trên phố Bà Triệu , Hà Nội ( Ảnh chụp chiều 26/8 ). Ảnh: Ngọc Châu. Phong bế vỉa hè Theo ghi nhận của PV , dù còn gần một tháng nữa mới đến rằm trung thu nam 2014 nhưng những ngày qua trên nhiều tuyến phố của Hà Nội từ ngoại ô đến nội đô đâu đâu cũng “mọc” lên những ki ốt , những quầy bày bán bánh trung thu. Tại nhiều tuyến phố , nhiều ngã ba , ngã tư như khu vực ngã tư Phạm Ngọc Thạch – Chùa Bộc – hoàng thất Tùng đến cầu Trung Tự ( quận Đống Đa ) đoạn vỉa hè dài chừng vài trăm mét nhưng có tới hàng chục ki ốt bán bánh trung thu được dựng lên. Các tuyến phố như Lê Văn Lương ( quận Thanh Xuân ); Xuân Thủy ( quận Cầu Giấy ); Trần Nhân Tông ( quận Hai Bà Trưng )… , những ngày này vỉa hè trở nên nơi trưng bày các sản phẩm bánh trung thu của các thương hiệu từ cao cấp đến bình dân. Với diện tích mỗi quầy hàng khoảng chục m2 , đến cả trăm m2 được dựng bằng khung sắt , quây áp-phích , băng rôn lăng xê , các ki ốt bày bán bánh trung thu 2014 đua nhau lấn chiếm vỉa hè. “Vỉa hè vốn hẹp đường phố hay tắc nghẽn , nay hiện ra thêm nhiều quầy bán bánh trung thu nên càng khiến đường phố trở nên chật chội hơn” , chị Lê Thu Hương ở quận Đống Đa nói. Chị Hương ý rằng , bánh trung thu thường là các loại bánh mềm , dẻo , ruột nhân ái có hạn sử dụng ngắn ngày nên cần được bảo quản bằng các thiết bị chuyên dụng , vừa đảm bảo chất lượng bánh cũng như vệ sinh. “Có những cơ sở lăng xê có xác xuất giữ bánh nướng hay bánh dẻo được hai tháng , nhưng điều này rất khó thực hiện. Bởi với khí hậu ẩm thấp , trời nóng như hiện nay , bánh có chứa nhân thịt , trứng rất dễ ôi thiu” , chị Hương cho biết. Theo xem xét kỹ lưỡng của chúng ta , tại mỗi ki ốt bánh trung thu 2014 được để trong dãy tủ kính hoặc các tủ gỗ chia thành nhiều bậc. Túi đựng bánh được bắt chước theo việc làm sai trái của người khác các mẫu của nhà sản xuất; bánh được đặt thêm một lần hộp giấy , mẫu mã đẹp và bắt mắt. Tủ bánh này được đặt ở vị trí “mặt tiền” , giáp với đường phố. Mặt bên trong của quầy hàng là nơi “tập kết” bánh dự trữ. “Những quầy bán bánh này hoạt động theo mùa vụ nên không có điểm bán nào được trang bị máy móc bảo quản bánh”-chị Nguyễn Thu Hằng , công chức bán hàng tại một ki ốt trên đường Kim Liên-Xã Đàn cho biết. Thả nổi? “Xử lý các trường hợp bánh bày bán vỉa hè có đảm trông coi sinh không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm hay không cũng đang còn nhiều bất cập”. Ông Nguyễn Việt Cường – Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Ông Nguyễn Việt Cường , Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Ngành y tế chỉ đưa ra các thời hạn , còn giấy phép đủ tiêu chuẩn làm ra kinh dinh do ngành thương nghiệp cấp. Việc kiểm tra xử lí hiện chỉ thực hành qua việc lấy mẫu đi kiểm nghiệm còn xử lí các trường hợp bánh bày bán vỉa hè có đảm bảo ATVSTP hay không cũng đang còn nhiều bất cập”. Đại diện Sở y tế cũng ý rằng , do làm ra bánh theo thời vụ nên đến gần tết trung thu nam 2014 hiện ra nhiều cơ sở làm ra bánh thủ công , nhỏ lẻ. Ví như không phục tòng các quy định ATVSTP như vật liệu , nguồn nước , trang thiết bị… , sẽ dẫn tới việc mất vệ sinh. Chả hạn , công chức do làm ra theo thời vụ nên việc tuyển chọn không phục tòng quy định về sức khỏe người chế biến thực phẩm , trong quá trình làm ra , khâu nhào bột , nặn nhân dễ bị nhiễm mầm bệnh. Bên cạnh đó , không tránh khỏi tình trạng làm ra bánh trung thu giả về nhãn mác , chất lượng , nguồn gốc…; làm ra bánh chỉ ghi hạn dùng đến ngày nào đó mà chưa ghi ngày làm ra nhằm xí gạt người tiêu dùng. “Nguyên liệu làm bánh từ bột , trứng , thịt , xúc xích , lạp xưởng… là những thứ dễ bị ôi thiu khiến người sử dụng dễ bị đau bụng ỉa chảy. Ví như việc bảo quản bánh không kỹ lưỡng thì dễ bị gây nguy hiểm cho người sử dụng” , một vị cán bộ ngành y tế cho biết. Liên tưởng đến việc cấp phép , ông Nguyễn Nguyên Huy – Trưởng phòng giao thông thành thị ( Sở GTVT Hà Nội ) cho biết , trong 88 tuyến phố chính do sở quản lý , hiện đã cấp giấy phép sử dụng vỉa hè trợ thời cho một số doanh nghiệp để bày bán bánh trung thu như: hữu hảo , kinh thành , Hapro , Thu Hương… “Mỗi chức vụ này được chúng ta cấp phép 6 đến 8 nơi chốn , còn các tuyến phố không thuộc Sở GTVT Hà Nội quản lý thì thuộc thẩm quyền các quận , huyện cấp” , ông Huy nói. Theo ông Huy , các ông trí được chấp nhận vỉa hè phải rộng , không gây có tác động đến một điều gì đó đến không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro giao thông thành thị. Còn các chức vụ được cấp thì phải có giấy phép kinh dinh , thương hiệu bánh kẹo phục vụ người ốm tết trung thu nam 2014 của giả mạo làm ra được cơ quan có thẩm quyền confirm , công báo ăn nhập quy định không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm. Có confirm , đồng thuận đề xuất của chính xứ sở. Sáng 27/8 , Đoàn kiểm tra của Cục không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm ( Bộ Y tế ) kiểm tra cơ sở làm ra bánh trung thu nam 2014 Hỷ Lâm Môn thuộc công ti TNHH MTV SX-TM Chấn Khang ( 256A Bạch Đằng , quận Bình Thạnh , TPHCM ). Tại thời khắc kiểm tra cơ sở đang làm ra các loại bánh ngọt , bông lan , bánh mì và bánh trung thu. Cơ sở cung cấp trọn vẹn các giấy má việc công về nguồn gốc vật liệu , giấy phép kinh dinh và hoàn cảnh vệ sinh không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm. Tuy nhiên , kiểm tra nhà chế biến , đoàn phát hiện một số chất phụ gia đựng trong túi nhỏ không có nhãn phụ tiếng Việt. Đại diện công ti cho biết , số chất phụ gia này được Bộ Y tế cấp phép sử dụng , được sang chiết ra các túi nhỏ nhằm tiện sử dụng. Công ti TNHH thực phẩm Tốt Lành ở đường Ung Văn Khiêm quận Bình Thạnh , xuất trình trọn vẹn các giấy má việc công hợp thức. Tuy nhiên , công chức của cơ sở chưa được tập huấn vệ sinh thực phẩm theo định kỳ. L.N Tú anh . Các gian hàng được trưng bày trên phố Bà Triệu , Hà Nội ( Ảnh chụp chiều 26/8 ). Ảnh: Ngọc Châu. “Xử lý các trường hợp bánh bày bán vỉa hè có đảm trông coi sinh không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm hay không cũng đang còn nhiều bất cập”. Ông Nguyễn Việt Cường – Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội . Sáng 27/8 , Đoàn kiểm tra của Cục không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm ( Bộ Y tế ) kiểm tra cơ sở làm ra bánh trung thu 2014 Hỷ Lâm Môn thuộc công ti TNHH MTV SX-TM Chấn Khang ( 256A Bạch Đằng , quận Bình Thạnh , TPHCM ). Tại thời khắc kiểm tra cơ sở đang làm ra các loại bánh ngọt , bông lan , bánh mì và bánh trung thu nam 2014 . Cơ sở cung cấp trọn vẹn các giấy má việc công về nguồn gốc vật liệu , giấy phép kinh dinh và hoàn cảnh vệ sinh không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm. Tuy nhiên , kiểm tra nhà chế biến , đoàn phát hiện một số chất phụ gia đựng trong túi nhỏ không có nhãn phụ tiếng Việt. Đại diện công ti cho biết , số chất phụ gia này được Bộ Y tế cấp phép sử dụng , được sang chiết ra các túi nhỏ nhằm tiện sử dụng. Công ti TNHH thực phẩm Tốt Lành ở đường Ung Văn Khiêm quận Bình Thạnh , xuất trình trọn vẹn các giấy má việc công hợp thức. Tuy nhiên , công chức của cơ sở chưa được tập huấn vệ sinh thực phẩm theo định kỳ. L.N . .

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.