Tìm hiểu sự quan trọng về nhựa bao bì với sức khỏe

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

nhiều phen bạn hay người giup viec nha của mình tái sử dụng các loại bao bì nhựa để chứa các loại thực phẩm khác , hay chứa nước để trong tủ lanh nhưng thắc mắc không có không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro không? Nhiều biểu trưng trên bao bì bạn không hiểu Hữu ý nghĩa gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có các tri thức căn bản nhất về các loại nhựa sử dụng trong cuộc sống , rất phổ quát quanh bạn như: PET , HDPE , LDPE , PVC , PP , PS , PC , PE…

Phu nu dung truoc ke bao bi thuc pham

Hình ảnh: phụ nữ đứng trước kệ bao bì thực phẩm

1. Phân biệt các loại nhựa trong cuộc sống gia đình

1.1. Nhựa PET ( PETE )

PET

Hình ảnh: ký hiệu nhựa loại 1 PET

PET( Polyethylene terephthalate ):

 • PET hoặc PETE là một loại bao bì thực phẩm quan yếu có chể tạo màng hoặc tạo dạng chai lọ. Do tính chống thấm rất cao nên PET được dùng làm chai , bình đựng nước thuần khiết , nước đái khát có gas….

 • hồ hết các chai soda và chai nước khoáng… đều thuộc loại đồ nhựa số 1. Loại nhựa này nhìn chung là không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro , tuy nhiên , không nên tái sử dụng để chứa đựng nước uống hay thức ăn. Lý do với bề mặt có rất nhiều lỗ rỗng , xốp có khả năng cho phép vi khuẩn và mùi vị tích tụ , rất khó rửa sạch. Loại nhựa này được xem là loại đồ nhựa chỉ nên sử dụng một lần và rất dễ tái chế.

lavie chai nhua PET

Hình ảnh: lavie chai nhựa PET

tính chất :

 • Bền cơ học cao , có khả năng chịu đựng lực xé và lực va chạm , chịu đựng sự mài mòn cao , có độ cứng vững cao.

 • Trơ với môi trường thực phẩm.

 • Trong suốt.

 • Chống thấm khí O2 , và CO2 tốt hơn các loại nhựa khác.

 • Khi đươc gia nhiệt đến 200oC hoặc làm lạnh ở – 90oC , kiến trúc hóa học của mạch PET vẫn

 • được giữ nguyên , tính chống thấm khí hơi vẫn không thay đổi khi nhiệt độ khoảng 100oC

Nhua loai 1 PET ( PETE )

Hình ảnh: Nhựa loại 1 PET ( PETE )

1.2. HDPE ( High density polyethylene )

nhua loai 2 HDPE

Hình ảnh: nhựa loại 2 HDPE

HDPE ( High density polyethylene ):

 • Polyethylene cao phân tử ( HDPE ) là một nhựa nhiệt dẻo làm từ dầu lửa. Luôn được sử dụng trong làm ra chai nhựa , đường ống chống ăn mòn , màng chống thấm , và gỗ nhựa trong công nghiệp thực phẩm. Loại tốt nhất của nhựa để sử dụng trong bảo quản thực phẩm lâu dài là polyethylene mật độ cao ( HDPE ) , được chỉ định bởi các “2″ biểu trưng. HDPE là một trong những hình thức yên ổn nhất và nhựa , và tất cả các thùng nhựa được bán riêng cho bảo quản thực phẩm sẽ được làm từ Nguyên liệu này.

 • hồ hết các bình đựng sữa cho trẻ mỏ , chai đựng sữa , nước trái cây , hoặc bình chứa các loại nước tẩy rửa , dầu gội đầu , nước rửa chén , sữa tắm … đều là loại nhựa số 2. Tuy có màu đục nhưng loại nhựa này được xem là không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro vì vi khuẩn khó tích tụ do bề mặt khá trơn láng. Nhựa số 2 cũng được xem là dễ tái chế.

nhua hdpe lam binh sua

Hình ảnh: nhựa HDPE làm bình sữa

Tính chất:

 • Được biết đến bởi độ bền cao của nó so với tỷ lệ mật độ , mật độ khối lượng của HDPE có khả năng dao động từ 0 , 93 đến 0 , 97g/cm3.

 • Chịu mài mòn , chịu kinh động cao , ngay cả ở nhiệt độ thấp.

 • Kháng hóa chất tuyệt vời.

 • Hệ số ma sát thấp , cách điện tốt , Khả năng chống bức xạ năng lượng cao

Nhua loai 2 HDPE

Hình ảnh: Nhựa loại 2 HDPE

1.3. PVC

nhua loai 3 PVC

Hình ảnh: nhựa loại 3 PVC

PVC( Polyvinylchloride ):

 • Sản phẩm PVC trước đây ( 1920 trở đi ) được sử dụng với số lượng rất lớn , nhưng hiện nay đả bị PE vượt qua. Hiện nay , PVC phần lớn dùng chở che dây cáp điện , làm ống thoát nước , áo tơi , màng nhựa gia dụng…

Bao bi chua thuc pham PVC

Hình ảnh: Bao bì chứa thực phẩm PVC

 • Trong PVC có chất vinylchoride , thường được làm gọi là VCM có khả năng gây ung thư ( phát hiện 1970 ). Sử dụng làm nhãn màng co các loại chai , bình bằng nhựa hoặc màng co chở che các loại thực phẩm bảo quản lí , lưu hành trong thời kì ngắn như thịt sống , rau quả tươi…. Ngoại giả , PVC được sử dụng để làm nhiều vật gia dụng cũng như các lọai sản phẩm thuộc các ngành khác.

Mang boc mang bao thuc pham PVC

Hình ảnh: Màng bọc màng bao thực phẩm PVC

Tính chất: Bao bì PVC có những khuyết điểm như sau :

 • Tỉ trong : 1 , 4g/cm2 cao hơn PE và PP nên phải tốn một lương lớn PVC để có được một diện tích màng cùng độ dày so với PE và PP.

 • Chống thấm hơi , nước kém hơn các loại PE , PP.

 • Có tính dòn , không mềm dẻo như PE hoặc PP. Để chế tạo PVC mềm dẻo dùng làm bao bì thì phải dùng thêm chất phụ gia. Loại PVC đã đươc dẻo hóa bởi phụ gia sẽ bị biến tính cứng dòn sau một khoảng thời gian.

 • mặc dù đã Thao túng được dư lượng VCM thấp hơn 1ppm là mưc không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro cho phép , nhưng ở Châu Âu , PVC vẫn không được dùng làm bao bì thực phẩm dù giá thành rẻ hơn bao bì nhựa khác.

Nhua loai 3 PVC

Hình ảnh: Nhựa loại 3 PVC

1.4. LDPE

Hinh anh: nhua loai 4 LDPE

Hình ảnh: nhựa loại 4 LDPE

LDPE ( Low-density polyethylene )

 • Đây là loại nhựa polyethylene tỉ trọng thấp ( LDPE ). Nó thường được sử dụng để làm các loại bao bì , túi nhựa đựng hàng tạp hóa , giấy gói thực phẩm… Loại nhựa này được xem là khá không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro và dễ tái chế.

 • Được tìm thấy trong: các loại chai có khả năng bóp; bánh mì , thực phẩm đông lạnh , giặt khô và túi mua sắm; túi tote; quần áo; đồ nội thất; thảm

Hinh anh: nhua loai 4 LDPE

Hình ảnh: nhựa loại 4 LDPE

1.5 PP

Nhua loai 5 PP

Hình ảnh: Nhựa loại 5 PP

PP ( polypropylene )

 • Đây là loại nhựa được làm từ polypropylene. Hộp sữa chua , chai đựng nước chín , lọ đựng thuốc , chai đựng nước sirup ( xi rô ) hoặc nước sốt cà chua , tương ớt , ống hút… đều được thuộc loại nhựa số 5. Loại nhựa này được xem là không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro , và rất dễ tái chế.

 • Dùng làm bao bì một lớp tiềm ẩn bảo quản thực phẩm , không request chống oxy hóa một cách nghiêm nghặt. Gây nên sợi , dệt thành bao bì đựng lương thực , ngũ cốc có số lượng lớn.

 • PP cũng được làm ra dạng màng phủ ngoài đối với màng nhiều lớp để tăng tính chống thấm khí , hơi nước , tạo khả năng ấn loát cao , và dễ xé rách để mở bao bì ( do có tạo sẵn một vết đứt ) và tạo độ bóng cao cho bao bì.

Nhua loai 5 PP

Hình ảnh: Nhựa loại 5 PP

Tính chất:

 • Tính bền cơ học cao ( bền xé và bền kéo đứt ) , khá cứng vững , không mềm mỏng như PE , không bị kéo giãn dài “một năm do đó nó sẽ bị lãng quên” được chế tạo thành sợi. Đặc biệt khả năng bị xé rách dễ dàng khi

 • có một vết cắt hoặc một vết thủng nhỏ.

 • trong suốt , độ bóng bề mặt cao cho khả năng ấn loát cao , nét in rõ.

 • Chịu được nhiệt độ cao hơn 100o C. tuy nhiên nhiệt độ hàn dán mí ( thân ) bao bì PP ( 140oC ) cao so với PE – có xác xuất gây chảy hư hỏng màng ghép kiến trúc bên ngoài , nên thường ít dùng PP làm lớp trong cùng.

 • Có tính chất chống thấm O2 , hơi nước , dầu mỡ và các khí khác.

1.6. PS

nhua loai 6 PS

Hình ảnh: nhựa loại 6 PS

PS ( Polystyrene )

 • Nhựa Polystyrene , hay còn được làm gọi là xốp , thường được sử dụng trong khâu chèn lót , đóng gói bao bì , đồ cách nhiệt. Bạn cũng thấy nhựa số 6 được sử dụng để làm các loại đĩa , tô đựng mì ăn liền , đựng đồ ăn như canh , súp , và ly dùng 1 lần.

 • ngày một có nhiều chứng cứ cho thấy rằng loại đồ nhựa này có xác xuất tiết ra các chất hóa học độc hại , đặc biệt khi chứa đồ ăn nóng. “một năm do đó nó sẽ bị lãng quên” , chúng ta nên tránh sử dụng các loại đồ nhựa mang nhãn số 6 để đựng thức ăn. Loại nhựa số 6 rất khó để tái chế.

Nhua loai 6 PS

Hình ảnh: Nhựa loại 6 PS

1.7.Các loại nhựa khác

Nhua loai 7

Hình ảnh: nhựa loại 7

Con số này về căn bản có tức thị “Tất cả mọi thứ”. Đây là sản phẩm từ hổ lốn các loại chất dẻo đã được phát minh sau năm 1987 , trong đó có Polycarbonate ( loại nhựa cứng , trong ) và chất BPA rất đáng sợ.

hầu như không có vô luận loại đồ nhựa gia dụng nào mang nhãn số 7. Loại nhựa này đa phần chỉ được sử dụng trong công nghiệp , từ vỏ máy fone , máy tính… Rất khó để tái chế.

PC( Polycarbonat ) : Với khả năng chịu được nhiệt độ cao nên PC được dùng làm bình , chai , nắp chứa thực phẩm cần tiệt trùng. Màng PC có tính chống thấm khí , hơi kém , giá thành PC cao gấp ba lần PP , PET , PP nên ít được sử dụng.

 • Tính chống thấm khí , hơi cao hon các loại PE , PVC nhưng thấp hơn PP , PET.

 • trong suốt , tính bền cơ và độ cứng vững rất cao , khả năng chống mài mòn và không bị tác động bởi các thành phần nông dân của thực phẩm.

 • chịu lửa cao ( trên 100oC ).

Nhua loai 7 khac

Hình ảnh: Nhựa loại 7 khác

2. Hỏi đáp về tính không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro của các loại nhựa như thế nào?

Tóm lại , các loại đồ nhựa số 2 , 4 , 5 ( thuộc nhóm poly-Ethylene ( PE ) và Polypropylene ( PP ) thường được coi là không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro. Đồ nhựa số 1 cũng được xem là không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro nếu chỉ được sử dụng 1 lần. Khi bạn lựa chọn đồ nhựa gia dụng , nhất là để dùng tiềm ẩn thức ăn , cần phải vô ngần thận trọng và xem xét kỹ lưỡng những con số được đánh dấu dưới đáy các loại chai , hộp nhựa.Tốt nhất là nên mua đồ làm bằng vật liệu gốc , không pha tạp vật liệu tái sinh , không nên chọn những loại đồ nhựa không có nhãn mác gì , không có 1 trong 7 kí hiệu trên.

Câu hỏi 1 : Có báo cáo cho rằng: hồ hết các gia đình đều có thói quen dùng bình nhựa đựng nước chín rồi bỏ vào tủ lạnh làm mát hay để đông đá. Khi ở nhiệt độ thấp , nhựa sẽ tiết ra độc tố dioxin. Đây là một chất cực độc và là nguyên do chính gây ung thư , đặc biệt là ung thư vú. Không chỉ vậy , thành phần nông dân nhựa còn chứa các chất như bisphenol A( BPA ) , Phthalates… Các chất này rất gây hại cho con người , đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ thơ. Bisphol A có xác xuất khiến thai nhi chết non hoặc phát triển quái dị. Trẻ mới sinh dùng nhiều đồ nhựa như bình uống sữa sẽ có tác động đến một điều gì đó đến quá trình phát triển.”

Trả lời: Xin nhắc lại , báo cáo trên bạn vừa đọc không có cơ sở khoa học , chỉ mang tính giật gân

 • Không có dioxin trong nhựa. Các loại nước khoáng , giải khát hay nước hoa quả người ta thường sử dụng bình được làm bằng chất Polyethylene terephthalate ( PET hoặc PETE ). Không có một chứng cứ khoa học nào ý là bình nước bằng PET sẽ tiết ra dioxin khi gặp lạnh cả ( nếu có dioxin thật , mà các nhà nghiên cứu tin rằng là không có ). Dioxin là một nhóm hợp chất tạo ra ở nhiệt độ cực cao ( khoảng 371°C ) , chứ không phải ở nhiệt độ trong phòng và tủ lạnh. Tất cả chỉ là phao đồn , không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả không có dioxin trong nhựa. Thêm nữa là việc làm lạnh thường là để chống hóa chất tiết ra. Hóa chất không phân tán dễ dàng trong nhiệt độ thấp.Vì vậy các bạn không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả không phải lo âu gì về chuyện sử dụng nước lạnh trong chai nhựa.

 • Việc uống nước ấm trong chai nhựa cũng không thành vấn đề , tuy nhiên có một nhóm hợp chất được làm gọi là Phthalates , được thêm vào để làm chai nhựa dẻo hơn , nếu làm nóng nhựa thì bạn có xác xuất làm tăng hợp chất Phthlates từ chai nhựa gây rối loạn nội tiết ở con người và động vật vì Phthlates là chất không đối xử hòa nhã với môi trường.

 • Còn những loại bình được làm từ bisphenol A ( BPA ) dùng để sử dụng nhiều lần , nếu như bình nước cho cơ năng viên xe đạp , cho trẻ nhỏ , BPA có hại và liên tưởng đến ung thư ở động vật qua nghiên cứu , điều này khiến BPA bị cấm sử dụng để làm đồ dùng nhựa cho trẻ thơ và làm nhiều người cố gắng tìm bình nước thể thao không BPA hơn , tất nhiên là có những loại bình nước thể thao không làm từ BPA.

Câu hỏi 2: Có nên tận dụng các chai PET ( chai từ nước suối Lavie , Aquafina , Vĩnh Hảo , nước ngọt 7up , pepsi , cocacola.. ) để chứa nước hay không?

Trả lời: Loại nhựa này nhìn chung là không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro , tuy nhiên , không nên tái sử dụng để tiềm ẩn nước uống hay thức ăn. Lý do với bề mặt có rất nhiều lỗ rỗng , xốp có xác xuất cho phép vi khuẩn và mùi vị tích tụ , rất khó rửa sạch. Loại nhựa này được xem là loại đồ nhựa chỉ nên sử dụng một lần. Ví như muốn đựng nước , nên sử dụng loại nhựa số 2-HDPE. Tuy có màu đục nhưng loại nhựa này được xem là không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro vì vi khuẩn khó tích tụ do bề mặt khá trơn láng.

Câu hỏi 3 : xơi cơm hộp có gì nguy hiểm không?

Trả lời: Đĩa , tô đựng mì ăn liền , đựng đồ ăn như canh , súp , và ly dùng 1 lần , hộp cơm là từ loại nhựa số 6 PS . ngày một có nhiều chứng cứ cho thấy rằng loại đồ nhựa này có xác xuất tiết ra các chất hóa học độc hại , đặc biệt khi chứa đồ ăn nóng. “một năm do đó nó sẽ bị lãng quên” , chúng ta nên tránh sử dụng các loại đồ nhựa mang nhãn số 6 để đựng thức ăn. Loại nhựa số 6 rất khó để tái chế. Hơn nữa nếu các nhà làm ra kiệm ước phí tổn sẽ dùng các loại nhựa tái sinh pha tạp và không rõ nguồn gốc. Có lẽ đó là mối nguy nhất.

Tác giả trong công ti chi tiet TKT được tràn đầy hy vọng với bài viết này những người đọc thêm và Quý Khách hàng có xác xuất phân biệt các loại nhựa chung quanh mình và có cách sử dụng chúng đúng các. Bài viết tiếp theo , chúng ta sẽ gửi đến các bạn bài viết về tác phong biểu tượng các báo cáo trên nhãn.

Advertisements

2 responses »

 1. Pingback: hướng dẫn sử dụng nhựa nhựa và tác hại khôn lường | Dịch vụ giải trí - Sài Gòn Mới

 2. Pingback: gia đình và bao bì sản phẩm còn mập mờ | Kiên Giang Rạch Giá tin tức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.