Hướng dẫn Quy định giúp việc gia đình năm 2014

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Nhiều chủ nhà băn khoăn trước thông tin chính phủ ban hành Nghị định quy định “chi tiết thi hành” một số điều của Bộ luật Lao động về lao động là người giúp việc gia đình, trong đó quy định về tiền lương, BHXH, BHYT đối với người giúp việc gia đình. Nghị định sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 25/5/2014.

Cụ thể, mức tiền lương do hai bên thoả thuận và ghi trong hợp đồng lao động. Mức tiền lương (bao gồm cả chi phí ăn, ở của người lao động sống tại gia đình người sử dụng lao động nếu có) không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Người sử dụng lao động và người lao động thoả thuận mức chi phí ăn, ở hằng tháng của người lao động (nếu có), nhưng không vượt quá 50% mức tiền lương trong hợp đồng lao động. Hình thức trả lương, thời hạn trả lương do hai bên thoả thuận.

luat giup viec
Hình minh họa: Luật giúp việc nhà
1. Chủ nhà phải trả tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người giúp việc

Huỳnh Như Thư Hồng hiểm xã hội , bảo hiểm y tế , theo Nghị định , người sử dụng cần lao có bổn phận chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người cần lao một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội ép , bảo hiểm y tế thuộc bổn phận của người sử dụng cần lao theo quy định của luật pháp về bảo hiểm xã hội , bảo hiểm y tế để người cần lao tự lo bảo hiểm.

Trường hợp người cần lao sống cùng gia đình người sử dụng cần lao bị ốm , bị bệnh , người sử dụng cần lao tạo hoàn cảnh để người cần lao ngơi nghỉ , khám , chữa bệnh. Phí tổn khám , chữa bệnh do người cần lao chi trả , trừ trường hợp hai bên có thoả thuận khác.

Người sử dụng cần lao không phải trả lương cho những ngày người cần lao phải nghỉ việc do bị ốm , bị bệnh.

2. Mỗi tuần , người giúp việc gia đình được nghỉ ít ra 24 giờ liên tiếp

Đối với người cần lao sống cùng gia đình người sử dụng cần lao , thì giờ làm việc , thì giờ ngơi nghỉ do hai bên thoả thuận nhưng người cần lao phải được nghỉ ít ra 8 giờ , trong đó có 6 giờ nghỉ liên tiếp trong 24 giờ liên tục.

thì giờ làm việc đối với cần lao chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi không được quá 8 giờ trong 1 ngày và 40 giờ trong 1 tuần; thì giờ làm việc của người dưới 15 tuổi không được quá 4 giờ trong 1 ngày và 20 giờ trong 1 tuần và không được sử dụng làm thêm giờ , làm việc vào ban đêm.

Mỗi tuần , người cần lao được nghỉ ít ra 24 giờ liên tiếp. Trong trường hợp chẳng thể Xếp đặt được thì người sử dụng cần lao phải có bổn phận chắc chắn cho người cần lao được nghỉ tính đổ đồng 1 tháng ít ra 4 ngày. Thời khắc nghỉ do hai bên thoả thuận.

Người cần lao có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng cần lao thì được nghỉ hằng năm là 12 ngày làm việc và được hưởng nguyên lương. Thời khắc nghỉ do hai bên thỏa thuận. Địa ngục cần lao có xác xuất thỏa thuận với người sử dụng cần lao để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần.

Người cần lao được nghỉ làm việc , hưởng nguyên lương trong những ngày nghỉ lễ , tết theo quy định. Khi nghỉ hằng năm , người cần lao được ứng trước một khoản tiền ít ra bằng tiền lương cho những ngày nghỉ.

3. Phản ứng trước báo cáo về nghị định mới với người giúp việc

trong khi người giúp việc hồ hởi với nghị định mới ban hành vì dành nhiều ưu đãi cho họ thì các người chủ nhà lại băn khoăn. Một số ý rằng văn bản này quá ưu ái người giúp việc và có nhiều điều không khả thi.

Tuy nhiên , theo nhiều người dân đang thuê người giúp việc , thực ra , mức ưu đãi của gia đình họ dành cho người giúp việc còn cao hơn các quy định này rất nhiều.

Chị Minh ( Vân Canh , TP HCM ) cho biết , từ lâu chị đã phải trả bác giúp việc mức lương 3 , 5 triệu một tháng , cao hơn với mức lương tối thiểu của khu vực TP HCM là 2 , 7 triệu đồng/tháng. Bác đối đãi cùng gia đình chị và các khoản ăn uống hay điện nước , xà phòng… sinh hoạt hằng ngày không tính vào tiền công. Bác gần như không tiêu hóa được đến lương , thường nhờ chị giữ hộ , khi nào có việc cần hoặc đến Tết mới lấy cả mấy chục triệu. Chị Nghĩa nhẩm tính , nếu cộng chi ly các khoản , một tháng của bác không dưới 5 triệu đồng và gần bằng mức lương kế toán ở công ty của chị.

nghề nghiệp hằng ngày của người giúp việc nhà chị Nghĩa cũng không quá nặng nhọc và hầu như bác luôn được nghỉ nhiều hơn 8 tiếng mỗi ngày. “22h đêm cả nhà đã đi ngủ. 5h30 sáng tôi dậy tập Hương Liên , đi chợ thì bác giúp việc cũng dậy để sẵn bữa sáng. Ở nhà , bác giúp việc có nhiệm vụ giặt , phơi quần áo , chăm cây cảnh , thu dọn căn hộ hơn 100 m2. Ví như không có việc phát sinh , bác được không bị các nghĩa vụ hoặc trách nhiệm trói buộc chơi , ngủ và xem TV đến 16h chiều thì để sẵn trò trống và đón cậu út từ trường măng non về rồi tắm rửa , cho bé ăn” , chị Nghĩa kể.

thỉnh thoảng , chị Nghĩa thấy số tiền bỏ ra thuê giúp việc khá phung phí bởi ban ngày họ không phải làm nhiều , nhưng buổi tối một mình chị chẳng thể xoay xoả với hai con trai , vì anh xã không mó tay vào việc gì.

“Nếu bây chừ request chủ nhà phải trả thêm một khoản tương đương phí đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế cho người giúp việc thì tôi sẽ chia nhỏ khoản lương 3 , 5 Tân Hải nhiều mục lương căn bản , lương bảo hiểm , phụ cấp , bởi tôi thấy mức tiền lương của bác giúp việc là ăn nhập với công sức họ bỏ ra. Còn nếu phải chi thêm nữa , chắc tôi sẽ cố gắng tự mình làm việc nhà , khỏi thuê” , chị Nghĩa nói.

Khi đọc quy định về người giúp việc , anh Long ( Châu Thành , TP HCM ) giật thột vì thực tiễn mấy chị giúp việc từng làm tại nhà anh đều không ký hợp cần lao , chỉ thỏa thuận miệng. Thậm chí , anh cũng chẳng nhớ tới việc khai báo tạm trú cho họ với công an phường.

“Cho người giúp việc ở cùng là mình đã rất tin cậy người ta , kiểm tra nhân thân rất kỹ , cốt yếu đều do người quen giới thiệu. Địa ngục giúp việc lỡ có làm hỏng cái gì mình cũng mấy khi phạt , nếu tệ quá thì cho nghỉ việc luôn” , anh Thành cho biết.

Anh ý rằng , mối quan hệ giữa chủ nhà và giúp việc nhiều khi quan yếu là cách xử sự với nhau , chứ giao kèo hay quy định không nhất định đã khả thi. Anh kể , bác giúp việc đang ở tại nhà anh thậm chí còn tự nguyện làm nhiều việc hơn là lúc đầu vợ chồng anh request. Anh đi nhậu về say xỉn chỉ có bác lo chăm sóc , thu dọn vì bà xã ghét mùi rượu nên không để ý. Vì điều này , thỉnh thoảng anh vẫn giấu vợ giúi thêm cho bác ít tiền cảm ơn.

“Nếu được đóng bảo hiểm xã hội , sau này không còn sức cần lao bác ấy vẫn có khoản lương hưu thì mình rất tỏ thái độ đồng tình , mặc dù bây giờ bác ấy cũng đã 50 tuổi rồi. Gia đình mình cũng trả bác ấy 3 , 5 triệu mỗi tháng , bao đối đãi. Nhưng mình nghĩ bác sẽ ngăn lại trong một giới hạn nhất định tiền , không đi đóng bảo hiểm vì bác vốn là nông dân , có bao giờ quan hoài đến bảo hiểm đâu” , anh Thành băn khoăn.

Một số gia đình khác ý rằng , nghị định mới ban hành khá ưu ái người giúp việc. “Nếu phải theo nghị định này , một tháng họ phải được nghỉ ít ra 4 ngày thì nhà tôi phải thuê 2 ôsin: Một người đối đãi trong nhà để chỉ làm việc 6 ngày/tuần , một người nữa làm việc vào chủ nhật” , chị Bích ( khu thành thị Bình Lãng , Thanh Hóa ) giãi bày. Ví như không thuê người giúp việc thứ hai , thì cuối tuần chị sẽ phải vừa tự chăm con , dọn nhà và… mời người giúp việc dùng cơm.

“Thuê người để họ đỡ vực mình , giúp mình bớt nặng nhọc nhằm tái hiện năng lượng , làm việc hiệu quả và ngơi nghỉ nhiều hơn , nhưng nếu theo quy định thì giúp việc còn sướng hơn cả chủ nhà rồi” , chị Bích nói.

Cũng theo bà mẹ một con này , chuyện lương thưởng hoặc các khoản trợ giúp tàu , xe về quê với người giúp việc , kiên cố không gia đình nào xà xẻo hay tiếc nếu cần lao làm việc tận tình và có thái độ hoài nghi tốt , còn thời kì làm việc nên để hai bên tự thỏa thuận. “Vấn đề là tôi thấy các quy định này khó khả thi , vì ai sẽ đi từng nhà để kiểm tra nhà đó có giúp việc , khi gia đình họ không tự trình báo?” , chị nói.

trong khi không ít người chủ nhà e sợ về quy định mới thì nhiều người đang làm giúp việc lại giãi bày sự vui mừng.

Chị Lan( 45 tuổi ) đang làm giúp việc cho một gia đình tại Núi Thành , TP HCM rất mừng nếu được tham gia bảo hiểm xã hội. Chủ nhà vốn là cháu họ của chị , là bác sĩ mở phòng khám ngoài giờ tại nhà. Ngoài giúp việc nhà , cuối ngày chị vẫn thu dọn phòng khám. Địa ngục cháu trả lương cho chị khá hậu hĩnh nên chị luôn cố gắng làm thật nhiều. Chị ý rằng mình cũng không để ý nhiều ngày nghỉ , chỉ khi nào gia đình ở quê có việc , chị mới cần đến.

Làm giúp việc chăm trẻ cho một gia đình ở Ngô Huy Hồng Diễm Liêm ( Đồng Nai ) gần 2 năm , chị Tiến , 43 tuổi cho biết , chị rất mong những quy định trên sẽ được thực hành nghiêm túc. “Nhà tôi cách nhà chủ chưa đầy 30 km , chồng , con tôi đều ở quê. Thỉnh thoảng tôi muốn về thăm nhà , nhưng lại ngại chủ. Mình hỏi về , người ta không bắt ở , nhưng tỏ ra khó chịu. Ví như có quy định rõ ngày mình được nghỉ , cứ thế thực hành , không phải áy náy hay nhìn thái độ hoài nghi người ta” , chị Tiến nói.

Chị Tiến cho biết , vốn là nông dân , quen chỉ bắt chước theo việc làm sai trái của người khác thời vụ , tính lại thích đông vui , sum vầy gia đình , nên nhiều khi về nhà rồi , nhất là dịp lễ Tết , chị hay rốn chẳng muốn đi. Tuy nhiên , nếu có giao kèo cần lao rỏ rành , quy định cụ thể , kiên cố , những người làm giúp việc như chị sẽ có ý thức hơn về thời kì làm việc.

“Vui nhất là chúng ta thấy nghề nghiệp của mình không bị khinh. Chứ như giờ , chủ nhà chỉ hơn con cái mình vài tuổi , mà nhiều khi sai bảo , nói năng với mình chả ra sao. Rồi con cái họ , mình chăm sóc cả sớm lẫn khuya nhưng chúng cũng chả coi ra gì , ra giọng kẻ cả lắm” , người phụ nữ quê Thượng Giáp cũ nói.

4. Những người ban hành luật nói gì

giảng giải về Nghị định mới này , một chuyên viên của Cục trợ giúp pháp lý , Ngô Tốn Phương Phương pháp cho biết: “Người sử dụng cần lao có bổn phận chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người cần lao một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội ép , bảo hiểm y tế thuộc bổn phận của người sử dụng cần lao theo quy định của luật pháp để người cần lao tự lo bảo hiểm”.

Như vậy , chủ nhà phải trả thêm cho người giúp việc một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội ép , bảo hiểm y tế , cụ thể là 21% mức tiền lương hàng tháng của người cần lao ( BHXH là 18% , BHYT là 3% ) , và người cần lao tự lo đóng bảo hiểm theo phương thức tham gia BHXH tự nguyện; chủ nhà không phải thực hành đóng bảo hiểm cho người giúp việc.

Người giúp việc muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì có xác xuất liên tưởng trực tiếp với cơ quan bảo hiểm xã hội nơi ngụ để được chỉ dẫn cụ thể.

Theo ông Y Jũ Tùng Dương , Vụ trưởng Vụ pháp chế , Bộ cần lao Thương binh và xã hội , chỉ 5-10 năm tới , khi xã hội tiến lên công nghiệp hóa , thành thị hóa , nhu cầu sử dụng người giúp việc gia đình ngày một cao , nghề này sẽ là một xu hướng giải quyết việc làm. “một năm do đó nó sẽ bị lãng quên” , việc ban hành các quy định chi tiết về cần lao giúp việc gia đình là cần thiết. Điều này cũng góp phần thay đổi nhận thức xã hội , coi giúp việc gia đình là một nghề và người thực hành việc đó được đối đãi như người cần lao thuộc các ngành nghề khác.

Trần Nhật Huỳnh Trâm ý rằng , việc sinh ra các quy định cụ thể với cần lao giúp việc gia đình là cơ sở pháp lý để thiết lập mối quan hệ giữa người cần lao và người sử dụng cần lao , từ đó tiến từng bước tới tạo dựng sự đồng đẳng trong mối quan hệ vốn khá rất thính này.

Trịnh Xuân Thanh Thuỳ nhìn , bây giờ , đội ngũ cần lao giúp việc ở Lê Kha Duy Khương còn thiếu tính chuyên nghiệp. Tuy nhiên , cũng khó đòi hỏi một người vừa đi cấy , đi cày ở vùng quê có ngay kỹ năng chuyên nghiệp khi bước vào một gia đình thành thị. Điều này cần thời kì và sự đào tạo thực sự. Khi đã có các văn bản luật pháp chứng tỏ giúp việc gia đình là một nghề thì sẽ có sự đầu tư cho việc đào tạo bài bản , để người cần lao biết mình phải làm những nghề nghiệp gì , có kỹ năng làm việc chuyên nghiệp , kỹ năng tiếp xúc với nhau , xử sự với người sử dụng lao động.

“Mối quan hệ giữa người thuê với người giúp việc rất đặc biệt , vì không chỉ gặp mặt trong 8 tiếng làm việc mà có xác xuất ở chung , ăn cùng ngày này đến tháng sắp tới khác nên ngoài các quy định trong luật , đòi hỏi cần có sự hiểu biết và nhân bản giữa hai bên” , ông nói.

Theo Vụ trưởng vụ pháp chế , việc thực hành các quy định mới này bước đầu có xác xuất gặp có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn , do thực tiễn còn tồn tại như nhiều người sử dụng cần lao không trình báo có thuê giúp việc. “Hiện nay , ngay cả việc đăng kí hộ khẩu tạm trú cho chính mình nhiều người còn hão huyền hiện. Họ nhận thức sai rằng những việc này gây phiền , không lợi ích gì. Nhưng nếu có giao kèo sử dụng cần lao , trình báo việc sử dụng cần lao giúp việc với xứ sở , cơ quan công năng mới có sự giám sát và cơ chế trông coi cả người giúp việc và người sử dụng lao động” , ông San nói.

Trong trường hợp người chủ nhà không khai báo sử dụng người giúp việc , nếu bị phát hiện , sẽ chịu chế tài xử phạt theo quy định về xử phạt hành chính. Ngoại giả , chính người giúp việc hay bên gia đình sử dụng cần lao này , nếu thấy bên kia hão huyền hiện đúng các quy định , có xác xuất khiếu kiện lên cơ quan chức năng.

5. Một giải pháp tốt hơn cho gia đình và người giúp việc

Việc thuê người giúp việc ở lại giờ đã khá xưa cũ trong thời đại mới.

Với sự phát triển của giup viec nha theo gio sẽ giúp gia chủ linh hoạt hơn trong việc lựa chon người giúp việc, thời gian cùng chi phí tiết kiệm.

Hơn nữa, người giúp việc được quản lý bởi các công ty cung cấp dịch vụ giúp việc sẽ chuyên nghiệp hơn và có ý thức nghề nghiệp hơn.

TKT, một trong các công ty dịch vụ giúp việc nhà hàng đầu tại TPHCM xin Quý Khách Hàng tham khảo về dịch vụ giúp việc nhà theo giờ:

http://giupviectheogio.vn/dich-vu/dich-vu-giup-viec/giup-viec-nha-theo-gio

Advertisements

One response »

  1. Pingback: Nghề giúp việc Nhà ở. | Nông dân - Cần Thơ - Tây đô

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.